Home Uncategorized Bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng

Bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng

0
0
59

Nhiều bố mẹ tự hỏi sao con nhà họ ăn ngon miệng thế, còn con mình đút được vài thìa cháo mất hàng tiếng đồng hồ. Hẳn nhà họ có bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng chăng?

Nguyên tắc ‘mackeno’

Nguyên tắc ‘mackeno’ chính là mặc kệ nó. Khi bé không đói, đừng cố để ép bé ăn một món nào đó hay đồ ăn vặt. Đặc biệt, tuyệt đối không mua chuộc, dụ dỗ bé bằng bất kỳ hình thức nào, ví như cho tiền hay thưởng quà… để dụ bé ăn bởi nó sẽ trở thành “yêu sách” trước mỗi bữa ăn.

Nếu trẻ chán ăn do mệt mỏi hoặc lo âu thì bố mẹ hãy chia nhỏ bữa ăn của trẻ, cho trẻ quyền được lựa chọn thực đơn cho mình để tăng cảm hứng ăn uống. Dù trẻ chỉ ăn vài thìa nhưng trong những thìa nhỏ đó cũng đã đảm bảo đủ các chất cho trẻ vẫn hơn là cố nhồi nhét.

Thiết lập thói quen

Bố mẹ nên tập cho bé thói quen ăn những bữa ăn chính và bữa ăn phụ vào một giờ nhất định để biết đói, đồng thời hình thành thói quen ăn uống tốt. Ngoài ra, trong ngày bố mẹ nên xen kẽ nước trái cây, sữa đều giữa các bữa ăn chính và ăn vặt.

Trẻ con ăn bằng mắt

Bố mẹ hãy cố gắng biến tấu các món ăn phổ biến thành những hình thù nhìn là lạ, vì nếu món ăn được trang trí đẹp mắt dễ hấp dẫn trẻ hơn nhiều. Chẳng hạn như món cơm được vẽ thêm hình mặt cười hoặc bông cải xanh được cắt tỉa ngộ nghĩnh…

Cho trẻ tự bốc

Nếu trẻ khóc toáng hay tìm cách lẩn tránh ăn khi thấy bát cháo, chén bột, thìa, ghế ăn thì bố mẹ nên thay đổi chiến lược. Nếu trẻ chưa thể bốc ăn được, bạn hãy cho trẻ ăn bằng ngón trỏ (bạn quẹt bột/cháo vào ngón tay và cho trẻ ăn, nhưng nhớ giấu chén bột/cháo đi). Với trẻ đã có thể sử dụng tay, bạn hãy để trẻ tự do dùng tay bốc thức ăn.

Kiên nhẫn với các loại thực phẩm mới

Khi ăn một món ăn mới một số trẻ có thể nôn ra ngay hoặc từ chối tức thì. Phản ứng này là hoàn toàn bình thường vì để làm quen và thích một món ăn nào đó, trẻ cần thời gian. Để hạn chế được tình trạng này ở trẻ, bố mẹ hãy kiên nhẫn miêu tả cảm giác, màu sắc và vị của món ăn cho trẻ nghe. Và với một món ăn tuyệt hảo và hấp dẫn, không một đứa trẻ nào có thể từ chối.

Cùng trẻ lựa thực phẩm

Bạn hãy đưa bé đi shopping cùng và gợi ý cho chúng chọn thực phẩm hoặc món rau mà chúng thích. Sau đó, chế biến theo khẩu vị của chúng, chắc hẳn trẻ sẽ hài lòng. Đối với những trẻ lớn hơn thì bố mẹ hãy khuyến khích trẻ cùng tham gia nấu nướng, như: rửa rau hoặc khuấy bột… Trẻ sẽ ngon miệng hơn khi cảm giác món ăn là một phần thành quả lao động của mình.

Hãy quan tâm đến tính đa dạng của các món ăn

Bố mẹ hay thay đổi các món ăn chứ đừng ngày nào bạn cũng dọn cho bé một món, thì chẳng có gì ngạc nhiên khi trẻ không muốn ăn.

Nguyên tắc 3 không khi ăn

Nguyên tắc 3 không: Không ti vi, không đi rong, không đồ chơi cần thực hiện nghiêm túc ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Nếu cho trẻ ăn khi đang xem tivi, hoặc chơi đồ chơi dễ khiến trẻ phân tâm. Mặt khác, khi không tập trung ăn uống cũng không có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.

 

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Thực phẩm nào giá rẻ nhưng lại tốt cho bé?

Không phải những thực phẩm đắt tiền mới tốt cho bé, ngay cả thực phẩm giá rẻ cũng vô cùng …