Home Tin tức - Sự kiện Bố mẹ tránh làm điều này đối với trẻ

Bố mẹ tránh làm điều này đối với trẻ

0
0
93

Nhiều khi những câu nói đùa của người lớn vô tình mang tính “sát thương” trẻ rất cao. Vậy, bố mẹ cần tránh gì để tránh làm tổn thương trẻ?

Đừng bao giờ nói rằng “Bố mẹ không cần con nữa”

Những câu nói “Bố mẹ không cần con nữa” hay “Mẹ có em nên con bị ra rìa rồi”,….Nhiều người không ý thức được, lúc nói cứ nghĩ mình đùa vui mà không nghĩ tới hậu quả lời nói của mình tác động đến đứa trẻ thế nào. Nếu bố mẹ và người lớn không hiểu tâm lý trẻ, không tỏ ra yêu thương đứa lớn hết mực để lấp đầy “nỗi lo bị ra rìa” đó thì tính ghen của đứa lớn càng có điều kiện để phát triển.

Đừng phán xét hay đánh giá cách chăm sóc con của chính bản thân tôi

Nếu không giúp, đừng phán xét một người mẹ chăm con như thế nào. Nếu cha mẹ của bé

tin bạn, họ sẽ chia sẻ một cách tự nhiên, không cần bạn nói. Còn nếu không, hãy tìm những

điều tốt mà khen họ. Bởi khi nuôi con thì người mẹ nào cũng mong muốn bé luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Và tất nhiên, học luôn và sẽ làm hơn 100% sức lực để mang lại những điều tốt nhất cho con.

Xin đừng áp đặt, phán xét chủ quan lên con tôi

Trẻ con chưa thể phân biệt được đúng sai, vì thế không và sẽ không bao giờ có đứa trẻ hư. Vì thế, nếu bạn thấy bé làm điều gì không đúng, có thể nhẹ nhàng góp ý và giải thích cho bé. Hoặc có thể trao đổi với phụ huynh để cha mẹ có phương pháp uốn nắn phù hợp.

Đừng bao giờ hôn con tôi

Trẻ em rất đáng yêu, nên người Việt thường hay nựng, ôm hay hôn. Nhưng trên thực tế, hôn là việc không nên. Nhất là nếu chẳng may bạn đang bị bệnh thì rất dễ lây bệnh cho trẻ. Phụ huynh hiểu rất rõ tình cảm của những người xung quanh dành cho con của họ. Nhưng đôi khi, tất cả đều phải có giới hạn, dù có yêu thương đến mức nào, cũng có nhiều cách thể hiện và tuyệt đối không hôn trẻ, nhất định không phải là hôn. Những giới hạn này chỉ nhằm mục đích tốt cho sự phát triển về thể chất và nhất là tinh thần của bé.

Đừng cố ý khi chọc tức trẻ

Nhiều người trêu trẻ để chúng phải năn nỉ hay khóc lóc ỷ ôi mới chịu tha. Hành động này sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến tâm lý bé. Vì vậy, bố mẹ xin đừng cố trêu chọc trẻ.

Đừng tự ý cho bé kẹo bánh

Trẻ con đứa nào cũng thích ăn kẹo. Nên bố mẹ thường đưa kẹo ra làm phần thưởng cho bé. Tuy nhiên, bố mẹ không nên tự ý cho bé ăn, nó vô tình lại “làm hư” trẻ khi đi ngược lại phương pháp giáo dục mà cha mẹ đang hướng đến.

 

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Thực phẩm nào giá rẻ nhưng lại tốt cho bé?

Không phải những thực phẩm đắt tiền mới tốt cho bé, ngay cả thực phẩm giá rẻ cũng vô cùng …