Home Tư vấn Cách dạy trẻ tự dọn dẹp đồ chơi khi chơi xong

Cách dạy trẻ tự dọn dẹp đồ chơi khi chơi xong

0
0
57

Dạy trẻ dọn dẹp đồ chơi là một thói quen tốt mà ba mẹ cần làm để bé dần học được sự ngăn nắp, gọn gàng.

  • Tạo một vị trí duy nhất chỉ để đựng đồ chơi

Có vẻ trẻ em sẽ dễ dàng hơn trong việc cất đồ chơi của chúng nếu chúng chỉ cần đổ đống đồ chơi đó vào một góc hay bất cứ đâu, song điều này lại không đúng.

Trẻ nhỏ có ý thức mạnh mẽ về sự gọn gàng. Vì thế, nhiều trẻ em nhận được sự hài lòng từ việc trả lại một điều gì đó đến vị trí chính xác của nó.

Tuy nhiên, để làm được điều này bạn cần phải bỏ đi một số đồ chơi của con. Hãy quan sát xem những gì con thực sự thích và say mê. Nếu có thứ gì đó mà trẻ không chạm vào trong một tuần, hãy cất nó vào kho.

Sau đó hãy sắp xếp những đồ chơi còn lại trên kệ đựng đồ chơi để mỗi vật phẩm có 1 vị trí riêng.Chắc chắn trẻ có thể làm bạn ngạc nhiên bằng cách bắt đầu cất đồ chơi của chúng đi, bây giờ chúng biết chính xác nơi để đặt đồ chơi của mình rồi.

  • Làm mẫu cho trẻ từ khi chúng còn bé

Đối với trẻ nhỏ, cách tốt nhất để khuyến khích chúng dọn dẹp đồ chơi chính là làm mẫu. Trẻ sẽ theo dõi hành động của bạn, và tất nhiên là hãy cho chúng thời gian để bắt chước và lặp lại hành động đó. Hãy cùng trẻ làm việc đó trong thời gian đầu nhé.

Và ban đầu mẹ có thể đang hoàn thành hết việc dọn dẹp đồ chơi nhưng cùng với đó hãy hướng dẫn từng bước, và khuyến khích trẻ tự hoàn thành việc này.

  • Cho trẻ chơi một trò chơi

Các bậc phụ huynh hãy biến việc dọn dẹp trở thành 1 phần của trò chơi nào đó để bé thêm hứng thú trong việc dọn dẹp đồ chơi của mình. Điều này tạo cho bé cảm giác rằng việc dọn dẹp đồ chơi mỗi khi chơi xong không phải là điều gì đó tồi tệ, ngược lại đó là công việc cực kỳ thú vị.

  • Hướng dẫn con thực hiện việc sắp xếp đồ chơi

Thay vì nói những câu như, “Không ăn trưa cho tới khi con dọn sạch được đống đồ hay!” hãy thử nói, “Sau khi con cất đồ chơi của con đi, chúng ta có thể ăn trưa cùng nhau.”

Chỉ cần thay đổi cách nói bạn đã biến nó thành động lực tuyệt vời cho trẻ em để hỗ trợ trẻ thao tác nhanh hơn, có sự hăng say.

  • Đợi tới khi con chơi xong

Chẳng ai thích việc mình đang làm lại bị gián đoạn, trẻ em cũng vậy. Hãy cố gắng đợi tới khi con hoàn thành xong trò chơi của mình, rồi mới yêu cầu trẻ bắt tay vào dọn dẹp.

  • Kiên nhẫn, kiên nhẫn và … kiên nhẫn!

Khi đến giờ ăn, đến giờ nghỉ trưa,… các bậc phụ huynh thường thúc ép con dọn dẹp thật nhanh. Thế nhưng hãy thử kiên nhẫn và đợi chúng thêm vài phút, có được hay không?

Vấn đề là, thường sẽ nhanh hơn để cho chúng thoải mái hoàn thành những gì mà con đang làm hơn là làm gián đoạn và yêu cầu trẻ dọn dẹp ngay lập tức. Nếu như quỹ thời gian thực sự quá gấp và buộc mẹ phải gián đoạn công việc của trẻ lại thì hãy xắn tay vào giúp đỡ và hỗ trợ chúng ngay thôi.

 

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Thực phẩm nào giá rẻ nhưng lại tốt cho bé?

Không phải những thực phẩm đắt tiền mới tốt cho bé, ngay cả thực phẩm giá rẻ cũng vô cùng …