Home Tư vấn Chọn nghề cần tuân thủ những nguyên tắc nào?

Chọn nghề cần tuân thủ những nguyên tắc nào?

0
0
105

Việc lựa chọn nghề nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng đến tương lai của bạn. Vì vậy, khi lựa chọn nghề nghiệp cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản qua bài viết dưới đây.

Nguyên tắc thứ nhất là chọn nghề mà bản thân không đủ điều kiện

Thực tế cho thấy, nếu bạn lựa chọn một nghề mà bản thân không đáp ứng được những yêu cầu của nghề đặt ra thì nhiều khi sẽ phải nhận lại những tổn thất gây tốn kém thời gian và sức lực cho việc theo đuổi. Do đó, tốt nhất bạn nên chọn một nghề mà bản thân đủ điều kiện tâm lý thể chất hay xã hội để đáp ứng yêu cầu của nghề.

Nguyên tắc thứ hai là không chọn những nghề nằm ngoài kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội

Nếu bạn lựa chọn một nghề và quyết tâm theo đuổi nó, tuy nhiên nghề đó lại nằm ngoài kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nói riêng (nếu người chọn nghề muốn ở lại địa phương để sinh sống) và của đất nước nói chung. Vì thế, khi hoàn thành chương trình học và ra trường bạn rất khó xin được việc. Trong khi đó, theo quy luật, nhiều nghề cũ sẽ mất đi, nhiều nghề mới sẽ xuất hiện. Nên việc lựa chọn một nghề nghiệp cho tương lai là hết sức quan trọng, vừa đáp ứng nhu cầu của bản thân và yêu cầu của xã hội.

Nguyên tắc thứ ba là không chọn những nghề mà bản thân không thích

Hiện nay, nhiều bạn chọn nghề chỉ vì bố mẹ thích, người yêu thích trong khi bản thân không hề thích. Thế nhưng, bạn lại không chắc chắn rằng công việc này có phù hợp với mình hay không, bạn có tìm thấy niềm đam mê, hứng thú và niềm vui trong công việc không, bạn có thực sự thành công với sự lựa chọn đó không. Và trên thực tế, đã có rất nhiều bạn trẻ bỏ dở sự nghiệp học hành giữa chừng vì không tìm thấy niềm đam mê nghề đó, việc này khiến bạn tốn nhiều thời gian và chi phí học hành.

Do đó, bạn hãy tỉnh táo và sáng suốt khi quyết định lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân. Bởi nó quyết định đến sự thành công của bạn sau này, tránh sai lầm khi chọn nghề dẫn đến những tổn thất không đáng có về sau.

Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Thực phẩm nào giá rẻ nhưng lại tốt cho bé?

Không phải những thực phẩm đắt tiền mới tốt cho bé, ngay cả thực phẩm giá rẻ cũng vô cùng …