Home Tin tức - Sự kiện Con đầu và con thứ có sự khác biệt gì?

Con đầu và con thứ có sự khác biệt gì?

0
0
86

Giữa con đầu và con thứ có sự khác biệt khá rõ ràng khiến bố mẹ cũng rất ngạc nhiên. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Sự quan tâm

Nếu đứa con đầu đêm nó mà khóc thì  cả vợ lẫn chồng cuống lên tìm cách đáp ứng yêu cầu của nó ngay thì đứa thứ hai đêm đến nó khóc chỉ nhét bình sữa, hay vỗ mông ru cho con ngủ lại cứ như theo bản năng.

Ăn mừng

Khi lần đầu bạn mang thai bạn được gia đình, bạn bè…quan tâm, hỏi thăm thường xuyên. Đến khi em bé ra đời, mọi người đến thăm chật cả phòng. Ngày con đầy tháng cả nhà mở tiệc vui tưng bừng. Đến khi bạn sinh đứa thứ hai, tình yêu, sự đón đợi của bạn dành cho con vẫn thế nhưng có vẻ yên bình hơn, sự quan tâm của mọi người cũng ít hơn.

Đau ốm

Đứa đầu khi mang thai bạn chỉ cần ốm hay ho là bạn và gia đình đã lo cuống cuồng đi bác sĩ khám ngay. Đến đứa thứ hai thì theo nguyên tắc thuận tự nhiên, kinh nghiệm từ đứa thứ nhất, rồi sẽ qua thôi.

Lưu giữ tài liệu về con

Khi bạn mang thai lần đầu thì “hồ sơ” em bé bắt đầu từ khi mẹ còn chưa “rõ bụng” và vẫn không ngừng được bổsung nào ảnh, nào những bài viết của mẹ, các mốc phát triển của con – bổ sung hàng tuần (nếu không muốn nói là hàng ngày) đều đặn cho đến tận khi em bé được 2 tuổi.

Đến lần mang thai đứa thứ hai thì bất cứ tấm ảnh nào được chụp khi mẹ mang bầu đều không có chủ định, cho đến tận gần ngày sinh mẹ mới quyết định làm vài tấm kỷ niệm như một cách chứng minh rằng chuyện mang thai lần này đúng là có xảy ra.

Phát triển

Đứa con đầu thì bố mẹ lúc nào cũng kè kè dõi theo từng bước phát triển của con, cổ vũ nhiệt tình khi bé biết bò, biết đi, biết leo cầu thang … Đến đứa thứ hai thì bố mẹ đã thấm phải vất vả thế nào mới một nhóc đang tuổi lăn lê bò toài, tập đi. Mẹ phải cố gắng hàng ngày học cách cùng lúc di chuyển theo hai hướng, có lúc phải quyết định thật nhanh nên “hy sinh” đứa nào để chạy theo đỡ đứa kia.

Sự sạch sẽ

Đứa đầu bố mẹ sắm một tủ quần áo hoàn toàn mới và liên tục được thay mới, chia ngăn cực kỳ khoa học, gọn gàng, là lượt cẩn thận tránh ẩm mốc. Còn đến đứa thứ hai thì bố mẹ cho mặc bất cứ thứ gì có thể mặc được (thừa hưởng từ chị của nó và những em bé khác). Do không có thời gian nên quần áo của bé mẹ cũng cho vào hết máy giặt.

Sắp xếp thời gian

Vì mới đứa đầu, nên bố mẹ dành hết thời gian để chăm con, chẳng có thời gian làm bất kỳ việc gì khác. Đến khi sinh đứa thứ hai, ngoài việc chăm con thì mẹ còn phải dạy học, la mắng đứa thứ nhất.

 

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Thực phẩm nào giá rẻ nhưng lại tốt cho bé?

Không phải những thực phẩm đắt tiền mới tốt cho bé, ngay cả thực phẩm giá rẻ cũng vô cùng …