Home Tin tức - Sự kiện Học Mỹ thuật để phát triển toàn diện

Học Mỹ thuật để phát triển toàn diện

0
0
343

Các nhà nghiên cứu, các chuyên gia giáo dục đều cho rằng, Mỹ thuật là môn năng khiếu quan trọng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt.

Từ trước đến nay, Mỹ thuật vẫn thường được hiểu đơn giản là môn năng khiếu hội họa, trong khi thực tế nó rộng hơn rất nhiều. “Mỹ thuật” chính là bộ môn về cái đẹp, về những rung cảm trước cái đẹp trong cuộc sống. Không phải cứ học Mỹ thuật là có thể trở thành họa sĩ, nhưng bộ môn này giúp con người tả biết cách thưởng thức cái đẹp, hiệu hơn về “chân”, “mỹ”. Đặc biệt, với trẻ ở lứa tuổi mầm non, học mỹ thuật là cách tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện mọi mặt.

Không ít nghiên cứu cho thấy, mỹ thuật kích thích sự phát triển của não bộ. Quá trình học bộ môn này giúp trẻ phát triển cả về thể chất, tinh thần, kích thích khả năng tư duy, óc sáng tạo, năng lực ngôn ngữ và các kỹ năng mềm quan trọng, cần thiết cho cuộc sống sau này. Những đứa trẻ yêu thích Mỹ thuật đa phần có xu hướng tự tin, sáng tạo hơn và bộc lộ năng lực phân tích cũng như tư duy rất sâu sắc.

Học mỹ thuật
Học Mỹ thuật để phát triển toàn diện

Theo các chuyên gia giáo dục, vẽ là một trong những hoạt động trí tuệ giúp con thông minh hơn thông qua việc cụ thể hóa những gì mà trẻ quan sát được hay tưởng tưởng ra. Để vẽ được, trẻ cần phải quan sát, điều này giúp phát triển thị giác, các kỹ năng vận động và nâng cao sự hiểu biết, năng lực cảm thụ của trẻ về không gian, về cuộc sống.

Trên thực tế, chỉ cần để ý một chút thôi thì bạn sẽ nhận ra rằng, tất cả trẻ em đều biết vẽ trước khi biết viết. Cũng giống như người ta dùng hình ảnh để truyền đạt thông tin trước khi chữ viết ra đời. Những nét vẽ nguệch ngoạc, vụng về, nhưng lại chứa đựng cảm xúc, suy nghĩ và cả những ước mơ của trẻ.  

Chính vì thế mà Mỹ thuật được xem là môn học quan trọng trong chương trình giáo dục của các quốc gia trên thế giới, được đưa vào giảng dạy từ cấp bậc mầm non. Bằng những bức tranh với hình ảnh đầy màu sắc, trẻ có thể thỏa sức bày tỏ suy nghĩ của mình về mọi thứ xung quanh mà các em tiếp xúc.

Tất nhiên, muốn phát huy được hết những lợi ích tuyệt vời mà Mỹ thuật mang lại thì trước hết, cần có chương trình giáo dục phù hợp với từng lứa tuổi, giúp khơi dậy hứng thú trong bé, đồng thời cần có đội ngũ giáo viên chất lượng, trình độ cao, yêu trẻ và trách nhiệm với nghề./.

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Những lý do nên dạy múa cho trẻ mầm non

Múa là môn nghệ thuật biểu diễn bằng chuyển động cơ thể có nhịp…