Home Tin tức - Sự kiện Kỳ thi tuyển sinh năm 2018: Tỷ lệ trúng tuyển không phụ thuộc vào số lượng nguyện vọng đăng ký

Kỳ thi tuyển sinh năm 2018: Tỷ lệ trúng tuyển không phụ thuộc vào số lượng nguyện vọng đăng ký

0
0
251

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2018, thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng vào các ngành cùng một trường. Trước tình trạng này, các chuyên gia giáo dục đưa ra lời khuyên cho thí sinh, nên cân nhắc kỹ nguyện vọng trọng tâm, tỷ lệ trúng tuyển sẽ không phụ thuộc vào số nguyện vọng đăng ký.


Nên tập trung đăng ký nguyện vọng trọng tâm
Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018, các thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng vào các ngành. Việc giữ nguyên điều kiện xét tuyển này, đã khiến cho một số thí sinh tỏ ra lúng túng trong quá trình làm hồ sơ dự thi.
Theo Phó Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) – Cô Văn Thùy Dương nhà trường cần hướng dẫn cho thí sinh đăng ký nguyện vọng: Các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên giảng dạy bộ môn nên hướng dẫn, tư vấn cho các học sinh đăng ký nguyện vọng trọng tâm. Bên cạnh đó, học sinh cần lựa chọn chuyên ngành phù hợp với năng lực bản thân, không nên đăng ký dàn trải nhiều ngành của một trường. Việc này giúp hạn chế số lượng hồ sơ đăng ký ảo vào từng chuyên ngành và tiết kiệm chi phí tuyển sinh cho nhà trường và thí sinh.
Cô Dương cũng đưa ra những ý kiến tư vấn cho các em thí sinh, đối với học sinh trường chuyên, các em nên đăng ký xét tuyển theo khối truyền thống và khối thi đã được học của mình. Việc đăng ký theo khối truyền thống sẽ giúp các em có nền tảng, kiến thức để làm tốt bài thi, nâng cao điểm số. “Việc đăng ký quá nhiều nguyện vọng hoàn toàn không có nghĩa là tăng khả năng trúng tuyển” – cô Dương cho biết.
Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD – ĐT) khẳng định trong Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2018: Thí sinh chỉ nên đăng ký từ 3 – 5 nguyện vọng để tăng khả năng trúng tuyển. Thí sinh nên đăng ký trọng tâm vào ngành phù hợp với năng lực bản thân và đăng ký các ngành có điều kiện xét tuyển và điểm thấp hơn năng lực để đề phòng rủi ro.

 

Điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh
Kỳ thi tuyển sinh năm 2017, theo thống kê, gần 50% thí sinh phải thay đổi nguyện vọng. Con số này cho thấy, thí sinh vẫn chưa tìm hiểu kỹ các ngành trước khi làm hồ sơ đăng ký.
Bộ GD – ĐT mới công bố, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả thi. Thời gian điều chỉnh kết quả tính từ ngày 19/7 đến ngày 26/7/2018 đối với đối tượng thí sinh đăng ký trực tuyến; từ ngày 19/7 đến 28/7 đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phiếu ĐKXT.
Quyết định này của Bộ GD – ĐT tạo điều kiện cho thí sinh cân nhắc thay đổi quyết định đăng ký nguyện vọng dựa vào năng lực thực tế và tỷ lệ cạnh tranh của thí sinh đăng ký vào trường.
Điều này cho thấy, năng lực thực tế của thí sinh quyết định đến nguyện vọng làm hồ sơ vào các trường. Vì vậy, thí sinh cần tư vấn từ gia đình và nhà trường.

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Trung Quốc tài trợ học phí cho nghiên cứu sinh Thạc sĩ, Tiến sĩ

Phòng Tham tán Kinh tế và Thương mại – Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam …