Home Tin tức - Sự kiện Làm sao để phát hiện và phát triển năng khiếu sớm cho trẻ?

Làm sao để phát hiện và phát triển năng khiếu sớm cho trẻ?

0
0
123

Năng khiếu của trẻ em được hình thành từ rất sớm, thậm chí từ lúc bé mới được sinh ra. Khoa học đã chứng minh năng khiếu của trẻ có quy luật giảm dần, nghĩa là khi bé càng lớn, năng khiếu của bé sẽ mai một dần nếu không được phát triển và bồi dưỡng đúng cách.

Mỗi đứa trẻ sẽ có những khả năng và năng khiếu khác nhau, nếu bố mẹ phát hiện ra sớm và bồi dưỡng sớm sẽ giúp các bé phát triển tài năng, sau này có nền tảng tốt để phát triển cho sự nghiệp tương lai. Vậy làm cách nào để phát hiện và phát triển năng khiếu cho bé hiệu quả là điều mà nhiều cha mẹ quan tâm. Những nội dung sau sẽ giúp các bậc cha mẹ giải đáp những băn khoăn này.

Phát hiện năng khiếu của trẻ sớm

ở độ tuổi khoảng 3 tuổi, trẻ thường đã bộc lộ năng khiếu cá nhân khá rõ rệt, thậm chí có những bé còn bộc lộ sớm hơn từ khoảng 2 tuổi. Khi bé tuổi lên 3, bé bắt đầu có ý thức về bản thân, ham thích học hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Để phát hiện năng khiếu của con bạn có thể sử dụng các bảng kiểm tra IQ (chỉ số thông minh) dành cho trẻ trong độ tuổi này để xác định con có khả năng hoặc đặc biệt yêu thích một lĩnh vực nào đó hay không.

Sẽ có nhiều lĩnh vực mà con bạn có thể yêu thích như nghệ thuật (hội họa, âm nhạc, diễn xuất,..), ngôn ngữ (ngoại ngữ, văn học,…), thể thao (võ thuật,…), khoa học (toán học, các môn khoa học tự nhiên,…). Vì vậy cần xác định rõ con bạn muốn gì, thích gì trước rồi mới định hướng cho bé sau.

Hầu hết trẻ nhỏ đều có khả năng vượt trội hơn đối với một vài lĩnh vực nhất định. Với lĩnh vực nào bé có sự vượt trội nổi bật nhất, bạn hãy đầu tư thời gian và bồi dưỡng đam mê cho con ngay từ nhỏ để đem lại những kết quả tốt nhất cho sau này.

Cách phát triển năng khiếu cho bé hiệu quả

Phát hiện và định hướng tài năng cho con từ nhỏ sẽ giúp bé có bước khởi đầu tốt. Vậy nên sau khi tìm ra năng khiếu của con rồi, làm sao để định hướng và bồi dưỡng tài năng cho con là điều không hề dễ.

Mỗi đứa trẻ có khả năng với từng lĩnh vực khác nhau, để con phát triển tốt bạn dành nhiều thời gian và sự quan tâm đến con trong một thời gian dài. Bạ có thể cho con theo học các lớp năng khiếu để con được những người có chuyên môn bồi dưỡng và hướng dẫn. Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc và xem xét kỹ để tìm hiểu bé có đam mê với lĩnh vực đó hay chỉ là ham thích tạm thời. Phải xác định rõ ràng, bạn mới có phương pháp khơi dậy đam mê của trẻ.

Cùng với việc bố trí cho con theo học năng khiếu thì cũng cần cho con học các kỹ năng khác cho phù hợp để đảm bảo con được phát triển bình thường, không lệch lạc so với các bạn cùng trang lứa. Tuyệt đối cha mẹ không nên bắt ép con theo học một môn nào đó chỉ vì chạy theo “mốt”. Hãy để trẻ phát triển tự nhiên và bình thường, bởi chỉ có yêu thích và đam mê thực sự, bé mới có thể làm tốt nhất có thể. Nên khuyến khích và tạo điều kiện cho con theo đuổi lĩnh vực mà con có đam mê.

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Những điều người thông minh không bao giờ nói

Trong cuộc sống, không phải bất cứ điều gì bạn cũng đều có thể nói ra. Bởi chỉ vì một chút…