Home Tin tức - Sự kiện Làm sao để phát triển năng khiếu hội họa của trẻ?

Làm sao để phát triển năng khiếu hội họa của trẻ?

0
0
129

Có phụ huynh phát hiện ra con mình có năng khiếu hội họa và phân vân không biết nên cần làm gì để phát triển năng khiếu hội họa cho trẻ. Thực tế có rất nhiều phụ huynh không biết nên làm gì để phát triển năng khiếu hội họa của con mình, một số gợi ý trong nội dung sau hy vọng sẽ giúp được bạn.

Để giúp con phát triển năng khiếu trước tiên cha mẹ nên tìm hiểu kỹ xem con mình có thực sự có thiên hướng về hội hoạ hay không để phát triển năng khiếu thành tài năng. Nếu năng khiếu của bé không nhiều thì một trẻ bình thường được tham gia những hoạt động giáo dục thẩm mỹ thông qua hội hoạ cũng nhận được nhiều lợi ích thiết thực.

Cách phát triển năng khiếu hội họa cho bé

Đầu tiên hãy giúp trẻ biết cảm nhận về thế giới màu sắc, hình dạng, sự phối kết hợp hài hoà giữa chúng để tạo nên sự kết hợp muôn màu muôn vẻ.

Tiếp theo hãy giúp trẻ thể hiện thế giới nội tâm của mình bằng các phương tiện màu sắc, bút giấy, đồ thủ công…

Điều cuối bạn nên làm là dùng ngôn ngữ để có thể miêu tả lại, hay diễn đạt những suy nghĩ tâm tư của bé. Bạn có thể tìm thêm các tài liệu về lứa tuổi mầm non trong lĩnh vực hội hoạ để giúp cháu phát triển năng khiếu.

Một số trẻ nhỏ thường có khuynh hướng đã bộc lộ khá rõ ràng khả năng hội họa, nếu được khuyến khích đúng, kịp thời, trẻ sẽ có cơ hội phát huy được những năng khiếu đó.  Cha mẹ không phải là người truyền thụ tất cả hiểu biết của mình cho con mà quan trọng là biết cách để khuyến khích khả năng của trẻ.

Cách ba mẹ giúp con phát triển năng khiếu

Phát triển năng lực quan sát của bé: Hãy giúp trẻ nhận biết và quan sát sự vật, sự việc xảy ra trong cuộc sống xung quanh, nhận ra sự khác biệt giữa chúng, tìm được điểm nhấn của mỗi sự vật, sự việc mà trẻ quan sát. Một đứa trẻ có khả năng quan sát tốt sẽ phát triển tốt tư duy thẩm mỹ và có những góc nhìn đặc biệt riêng.

Phát triển trí tưởng tượng của bé: Bạn có thể đưa ra các tình huống để trẻ phải tưởng tượng và để trẻ vẽ bức tranh về đề tài đó.

Tưởng tượng là một quá trình tâm lý vô cùng quan trọng đối với sáng tạo nghệ thuật, nhất là hội họa. Trò chuỵện với bé về những sự vật, sự việc cụ thể hằng ngày đang xảy ra quanh bé, hoặc thử tạo ra những sự vật mới dựa trên những sự vật cũ, hay nhìn sự vật, sự việc cũ bằng cách nhìn mới.

Phát triển thế giới cảm xúc của bé bằng cách giúp con có thật nhiều trải nghiệm những cảm xúc khác nhau và mô tả cảm xúc bằng tranh. Khi được xúc cảm chỉ huy, những bức tranh sẽ “có hồn” hơn, ngay cả khi đó chỉ là những nét vẽ nghuệch ngoạc.

Cha mẹ luôn nhớ đừng thờ ơ với bất kỳ nét vẽ nào của con nếu trẻ muốn có một lời nhận xét từ người lớn. Hãy nhận xét đúng như những gì bạn cảm nhận và đừng những lời khen tích cực, tạo cho bé một sự phấn chấn, tự tin và muốn được tiếp tục thể hiện.

Ngoài ra bạn có thể cho trẻ đến thăm viện bảo tàng, xem các bức tranh nổi tiếng, kể cho trẻ nghe về những danh họa… Điều này cung cấp kiến thức về hội họa và cổ vũ sự say mê, khả năng vượt khó của trẻ trên con đường đến với nghệ thuật của mình.

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Những điều người thông minh không bao giờ nói

Trong cuộc sống, không phải bất cứ điều gì bạn cũng đều có thể nói ra. Bởi chỉ vì một chút…