Home Tư vấn Mẹo tăng hiệu quả học tập mà học sinh, sinh viên cần biết

Mẹo tăng hiệu quả học tập mà học sinh, sinh viên cần biết

0
0
59

Để đạt được kết quả cao trong học tập ngoài giờ học trên lớp, tự học ở nhà hay học thêm ở thư viện  trường thì còn có nhiều bí quyết khác. Bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa các phương pháp học khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất.

Tập trung làm một công việc trong một khoảng thời gian

Khi bạn đang học bài mà bạn lại kết hợp với xem phim hay lướt web, khiến bạn mất tập trung kết quả học học tập bạn thu lại không cao. Do đó, bạn nên tắt điện thoại, TV,… và tập trung vào việc học, những thiết bị này sẽ dùng sau khi bạn hoàn thành các bài tập, bởi khi bạn tập trung làm một việc năng suất sẽ cao hơn so với làm nhiều việc cùng một lúc.

Mỗi buổi sáng thức dậy hãy dọn gọn giường của bạn

Nếu bạn dọn giường mỗi buổi sáng, tức là bạn đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên trong ngày. Nó sẽ mang lại cho bạn một niềm tự hào nhỏ và sẽ khuyến khích bạn làm tốt nhiệm vụ tiếp theo và các nhiệm vụ khác kế tiếp sau. Nếu ngày hôm đó không vui thì bạn sẽ trở về nhà và thấy một chiếc giường đã gọn gàng động viên bạn ngày mai mọi chuyện sẽ tốt hơn.

Hình thành một đồng hồ báo thức theo chu kỳ ngủ

Nếu chuông đồng hồ báo thức bất chợt kêu khi bạn đang ở giai đoạn ngủ sâu, bạn sẽ thấy cơ thể rất mệt mỏi, không thể gượng dậy được, thậm chí tắt chuông ngủ tiếp và lỡ hết việc. Bạn có thể tải ứng dụng đồng hồ báo thức theo chu kỳ ngủ (Sleep Cycle). Đây là một ứng dụng có khả năng ghi lại thói quen ngủ của bạn sẽ là lựa chọn vô cùng hấp dẫn. Ngoài các báo động thông minh, ứng dụng sẽ ghi lại thói quen ngủ của bạn, giúp bạn có thể theo dõi chất lượng giấc ngủ theo thời gian.

Lập kế hoạch cho ngày của bạn bằng phương pháp quản trị thời gian “pomodoro”

Bạn hãy chia nhỏ thành từng phần và làm theo phương pháp pomodoro làm việc 25 phút, nghỉ 5 phút, bạn sẽ thấy việc học của mình tiến triển trông thấy theo từng giờ. Bởi khi bạn tập trung toàn bộ thời gian để giải quyết một công việc lớn sẽ mất khá nhiều thời gian mà hiệu quả đem lại không quá cao. Do đó với phương pháp quản trị thời gian “pomodoro” này làm việc với một đồng hồ đếm ngược giúp bạn ý thức về thời gian và làm việc nhanh hơn. Ngoài ra, nó giúp đầu óc bạn được thư giãn và làm mới liên tục giúp tập trung cao hơn.

Sử dụng các thực phẩm tăng cường trí não

Bơ, ngũ cốc nguyên hạt, chuối, các loại rau lá xanh, tỏi là những thực phẩm bạn nên sử dụng để tăng cường trí não. Ngoài các thực phẩm kể trên, thì theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể tăng 20% hiệu suất của bạn. Các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa như họ nhà dâu rất tốt cho việc cải thiện trí nhớ.

Nghe nhạc khi học bài

Nhạc Baroque, nhạc cổ điển là loại nhạc giúp tập trung học tập cao. Nhạc trong các video game có hiệu quả nhất, vì mục đích của nhạc trong game là giúp tạo một môi trường khiến bạn hòa nhập nhưng không bị phân tán khỏi nhiệm vụ của trò chơi, đòi hỏi tập trung và chú ý cao độ. Bạn phải lựa chọn loại nhạc phù hợp bởi không phải loại nhạc nào cũng phù hợp để nghe cùng lúc với học bài. Lưu ý là khi nghe nhạc trong lúc học bài không nên mở âm lượng quá lớn.

Luyện tập, rèn luyện cơ thể khỏe mạnh, thoải mái nhất

Đi bộ cũng giúp nảy ra những ý tưởng mới và tập trung tốt hơn. Chạy bộ buổi sáng cũng là một cách dễ dàng, thuận tiện. Thay vì nằm nghỉ giải lao, bạn hãy đi dạo một vòng để thư giãn.

Ưu tiên và tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng trước

Bạn hãy lập to-do list và xác định các ưu tiên bằng cách phân chia công việc thành các nhóm từ tối quan trọng đến không quan trọng và làm việc theo bảng to-do list đó. Bởi nếu bạn dành quá nhiều thời gian vào những việc ít quan trọng sẽ khiến một ngày của bạn ít vui vẻ hơn nhiều và thậm chí là phí thời gian.

Tạo một môi trường học tập trong lành

Bạn nên chọn phòng học tập tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sẽ giúp cải thiện hiệu suất học tập và làm việc cũng như chất lượng cuộc sống. Việc ngồi học đúng tư thế sẽ giúp việc học hiệu quả hơn, nhớ lâu hơn.

 

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Thực phẩm nào giá rẻ nhưng lại tốt cho bé?

Không phải những thực phẩm đắt tiền mới tốt cho bé, ngay cả thực phẩm giá rẻ cũng vô cùng …