Home Tin tức - Sự kiện Nên cho trẻ học bơi ở độ tuổi nào là phù hợp nhất?

Nên cho trẻ học bơi ở độ tuổi nào là phù hợp nhất?

0
0
49

Chúng ta đều biết rằng, bơi lội mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt, hình thành phản xạ chống đuối nước nếu lỡ có tai nạn xảy ra. Vì thế, nhiều phụ huynh thắc mắc không biết thời điểm vàng nào là lúc bé tập bơi tốt nhất?

 Trẻ sơ sinh dưới 10 tháng tuổi rất lý tưởng khi học bơi

Các chuyên gia cho rằng, sau khi chào đời được 1 thời gian ngắn, lúc này phản xạ sống trong môi trường nước ối của trẻ vẫn còn, chính vì thế đây là khoảng thời gian cho trẻ tập bơi dễ dàng nhất. Song việc cho trẻ sơ sinh học bơi phải có sự giám sát của người lớn.

Phản xạ với nước của bé sẽ mất dần khi qua 18 tháng tuổi. Lúc này, trẻ sợ nước hơn nên sẽ việc học bơi sẽ khó khăn hơn.

Trẻ dưới 3 tuổi học bơi gặp nhiều khó khăn

Lúc này, bé không thể tập những động tác khó, mà chỉ có thể học cách đứng nước, bơi sải, bơi ngửa, nghỉ thở trong nước… Khi cho trẻ học bơi ở độ tuổi này đòi hỏi hồ bơi phải sạch, nhiệt độ nước không quá lạnh, giáo viên dạy bơi phải có chuyên môn cao. Do đó, việc cho trẻ 3 tuổi học bơi không được khuyến khích nhiều.

Trẻ từ 4 – 6 tuổi học bơi vẫn không khả quan hơn

Đây là độ tuổi mà cả thể chất và trí tuệ của bé đã phát triển hơn. Song phần lớn các bé lúc này lại sợ nước, cộng thêm tính hiếu động nên khi xuống nước bé sẽ quấy đạp liên tục. Chính vì thế, muốn dạy trẻ học bơi ở độ tuổi này đòi hỏi giáo viên phải có tay nghề cao và phải luôn giám sát trẻ.  Song ba mẹ không nên đặt nhiều áp lực hay kỳ vọng lên trẻ trong độ tuổi này, thay vào đó hãy mang tâm thế cho con học bơi là để trải nghiệm.

Trẻ từ 6 – 7 tuổi: Độ tuổi thích hợp cho con học bơi

Từ 6 – 7 tuổi, trẻ có đủ thể chất và trí tuệ để bơi sấp, bơi bướm, bơi ếch,…Song có những kiểu bơi quá khó nên vẫn cần có giáo viên có tố chất giảng dạy và thời gian học của bé cũng khá dài. Cũng có trường hợp bé trở nên chán bơi, mang tâm lý sợ hãi do bị giáo viên quát mắng, thiếu kiểm soát hay thiếu kinh nghiệm trong việc giảng dạy.

Thậm chí có không ít trường hợp trẻ học bơi mãi vẫn chưa biết bơi hay có trẻ bị đuối nước tử nạn do lớp dạy bơi quá đông, khiến giáo viên không thể kiểm soát nổi.

Tóm lại, trẻ dưới 10 tháng tuổi và từ 6 – 7 tuổi là khoảng thời gian tốt nhất để học bơi. Tuy nhiên, cần có giáo viên có năng lực để giám sát và dạy trẻ.

 

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Thực phẩm nào giá rẻ nhưng lại tốt cho bé?

Không phải những thực phẩm đắt tiền mới tốt cho bé, ngay cả thực phẩm giá rẻ cũng vô cùng …