Home Tin tức - Sự kiện Âm nhạc tác động như thế nào đến trẻ mầm non?

Âm nhạc tác động như thế nào đến trẻ mầm non?

0
0
632

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò quan trọng của âm nhạc đối với thế giới nội tâm của con người. Trong đó, giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non có tác động rất lớn đến quá trình hoàn thiện về mọi mặt của trẻ.
Âm nhạc không nhất thiết phải là những bản nhạc giao hưởng hoành tráng, những giọng ca cao vút đầy kỹ thuật hay những tiếng đàn của các nghệ nhân khổ luyện mấy chục năm. Âm nhạc đôi khi là tiếng mưa rơi, tiếng nước chảy róc rách, tiếng lá xào xạc ngoài vườn, tiếng gày gáy sáng, tiếng huýt sao của cha hay những câu hát ru à ơi của mẹ… Âm nhạc là âm thanh của cuộc sống, là tất cả những gì mà chúng ta nghe thấy hàng ngày.

Âm nhạc

Các nghiên cứu cho thấy, hoạt động âm nhạc là cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức, cảm xúc, thẩm mỹ và hiểu biết xã hội. Riêng với việc giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non, thành công hay không được đánh giá dựa vào kỹ năng hát, biểu diễn, cảm nhận tiết tấu, cảm nhận âm nhạc, cũng như niềm yêu thích của trẻ đối với các hoạt động đó.
Thông qua về lắng nghe và hát những ca khúc, khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ được cải thiện tốt hơn. Trẻ vừa luyện được thính lực, vừa luyện được khả năng phát âm. Điều này không chỉ đúng với ngôn ngữ mẹ đẻ, mà còn có tác dụng tương tự với ngoại ngữ. Đây cũng là lý do nhiều nơi sử dụng bài hát như một cách hữu hiệu để dạy tiếng Anh, tiếng Trung và các loại ngôn ngữ khác.
Bên cạnh ca hát thì chơi nhạc cụ cũng là một phần quan trọng trong giáo dục âm nhạc ở trẻ mầm non. Chơi nhạc cụ giúp trẻ có thể phát huy năng khiếu âm nhạc một cách tối đa, có khả năng cảm nhận các âm thanh khác nhau, đồng thời tăng cường hứng thú hoạt động với đồ vật của trẻ. Đặc biệt việc phối hợp nhiều loại nhạc cụ khác nhau để hoàn thiện một bản nhạc đòi hỏi trẻ kết hợp theo nhóm. Nhờ vậy, kỹ năng làm việc nhóm và các kỹ năng mềm khác như chia sẻ, cảm thông, nhường nhịn, lắng nghe, giao tiếp… cũng có cơ hội được rèn luyện và phát triển từng ngày.
Trên thực tế, có không ít phụ huynh cho rằng trẻ chỉ nên tập trung học kiến thức, chẳng hạn như Toán, Tập đọc, Tiếng Anh… những môn năng khiếu như âm nhạc, hội họa, võ thuật… đều không quan trọng, không giúp ích được cho tương lai của trẻ sau này. Đây là một lối tư duy hết sức sai lầm. Bởi muốn tiếp thu kiến thức tốt, trẻ cần phải thoải mái, được giải phóng tư tưởng. Gây quá nhiều áp lực chỉ khiến trẻ bị stress hay đối mặt với nguy cơ trầm cảm, tự kỷ mà thôi.
Ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới, các môn năng khiếu có tầm quan trọng không thua kém gì những môn kiến thức văn hóa, thậm chí còn được ưu tiên dành nhiều thời gian hơn. Đặc biệt, đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, âm nhạc giúp kích thích trí não trẻ phát triển. Tiếp xúc với âm nhạc lành mạnh càng sớm, trẻ càng thông minh hơn./.

 

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Những lý do nên dạy múa cho trẻ mầm non

Múa là môn nghệ thuật biểu diễn bằng chuyển động cơ thể có nhịp…