Home Tin tức - Sự kiện Những lưu ý khi cho trẻ ngủ phòng máy lạnh tránh gây hại sức khỏe

Những lưu ý khi cho trẻ ngủ phòng máy lạnh tránh gây hại sức khỏe

0
0
54

Thời tiết nắng nóng khiến trẻ khó ngủ say giấc nếu không có máy lạnh. Tuy nhiên, thiết bị điện tử này có thể biến thành “con dao 2 lưỡi”, gây hại cho sức khỏe nếu chúng ta sử dụng không đúng cách.

– Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với thân nhiệt của trẻ

Dưới 3 tuổi, cơ quan điều khiển thân nhiệt và hệ thần kinh giao cảm của bé chưa hoàn thiện. Chính vì thế, các con khó thích nghi với sự thay đổi đột ngột của khí hậu, khiến bản thân dễ mắc bệnh ngoài da, cảm cúm…

Do đó, khi cho trẻ nằm điều hòa, phụ huynh nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với thân nhiệt của trẻ, thường ở mức 27 – 29 độ C.

– Mỗi ngày nên tắt điều hòa từ 2 – 3 lần

Nhiều gia đình thường có thói quen bật điều hòa 24/24 mỗi ngày. Điều này không chỉ khiến hóa đơn tiền điện tăng lên mà còn làm không khí tù đọng, gây hại cho hệ hô hấp của bé. Do đó, bạn nên tắt điều hòa ít nhất 2 – 3 lần, mở toang các cánh cửa để không khí được lưu thông.

Cùng với đó, hãy sử dụng quạt để thổi khí tù đọng trong nhà ra ngoài. Như thế, bé sẽ ngủ ngon trong phòng điều hòa có không khí sạch.

– Vệ sinh phòng sạch sẽ

Phòng điều hòa phải luôn được vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh cho trẻ. Bên cạnh đó, những lúc trẻ thức dậy, phải mở toang cửa phòng để đón ánh nắng vào, tiêu diệt vi khuẩn.

– Đặt máy phun sương tạo độ ẩm

Điều hòa thường khiến không khí bị khô, làm cho người nằm trong phòng dễ mất nước, mệt mỏi, khó thở…

Vì thế, để tạo độ ẩm, bạn nên đặt thêm 1 chậu nước lạnh hoặc máy phun sương trong phòng điều hòa.

– Không cho điều hòa chĩa thẳng vào bé

Nhiều gia đình thường cho điều hòa chĩa thẳng vào bé nhưng việc làm này sẽ làm tăng lượng gió lạnh đột ngột, khiến trẻ dễ mắc bệnh ho, nghẹt mũi, sổ mũi, viêm phổi, …

– Cho bé uống nhiều nước

Điều hòa khiến không khí bị khô, người nằm trong phòng vì thế cũng dễ mất nước, nên bé cần uống nhiều nước. Bé có thể uống nước lọc, sữa, nước trái cây, súp… và ăn nhiều rau xanh, trái cây trong bữa ăn.

– Tuân thủ quy tắc 3 phút

Thân nhiệt chưa ổn định, cộng với sức đề kháng yếu nên trẻ không dễ thích nghi khi nhiệt độ phòng thay đổi đột ngột, dẫn đến một số bệnh về hệ hô hấp.

Chính vì thế, gia đình cần tuân thủ quy tắc 3 phút. Thứ nhất, nếu trẻ đang ở trong phòng máy lạnh khi muốn ra ngoài, thì hãy tắt máy lạnh và đợi 3 phút sau, mới cho bé ra.

Trước khi bé muốn vào phòng điều hòa, cần lau khô mồ hôi và chờ 3 phút mới vào.

 

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Thực phẩm nào giá rẻ nhưng lại tốt cho bé?

Không phải những thực phẩm đắt tiền mới tốt cho bé, ngay cả thực phẩm giá rẻ cũng vô cùng …