Home Tin tức - Sự kiện Vai trò của âm nhạc đối với trẻ mầm non

Vai trò của âm nhạc đối với trẻ mầm non

0
0
5,405

Dạy âm nhạc cho trẻ mầm non, không phải để tương lai các con sẽ trở thành ca sĩ, nhạc sĩ lừng danh, mà để các con thêm hiểu, thêm yêu cuộc sống.  

Âm nhạc được ví như dòng sữa mẹ ngọt ngào nuôi dưỡng tâm hồn của chúng ta. Với mỗi đứa trẻ, chẳng có thứ âm nhạc nào thân thương hơn những bài hát ru của bà, của mẹ, những âm thanh, giai điệu tự nhiên của cuộc sống. Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã nghiên cứu và khẳng định, âm nhạc là môn học giúp trẻ ở lứa tuổi mầm non phát triển toàn diện nhất.

Theo đó, học âm nhạc giúp trẻ phát triển về mặt ngôn ngữ, nhận thức, tư duy, khả năng hòa nhập với cộng đồng, giúp trẻ tự tin và sống chan hòa hơn. Những nét văn hóa truyền thống, những hiện tượng của cuộc sống được phản ánh trong các tác phẩm âm nhạc đồng thời cũng là khi kiến thức khổng lồ làm phong phú thêm vốn hiểu biết của trẻ.

Năng khiếu mầm non

Khi tập hát, điều mà trẻ tiếp thu được không chỉ có giai điệu, tiết tấu, mà những lời ca giản dị, dễ hiểu còn giúp trẻ trang bị thêm vốn từ, cách diễn đạt. Trên thực tế, rất nhiều trường áp dụng âm nhạc để dạy ngoại ngữ cho trẻ mầm non. Phương pháp này cũng rất hiệu quả với người trưởng thành.

Theo giáo sư Michael Schulte – Markwort, thuộc Viện Tâm lý trẻ em ở bệnh viện của đại học Hamburg, Đức cho biết, âm nhạc có khả năng kích thích sự phát triển của trung tâm xử lý ngôn ngữ trong não bộ, khiến trẻ có thể bộc lộ khả năng âm nhạc ở độ tuổi sớm nhất. Những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm thường biết nói sớm hơn và học lực tốt hơn so với những bé không có điều kiện tiếp cận với âm nhạc thường xuyên.

Mặt khác, âm nhạc cũng đóng góp tích cực cho việc phát triển thể chất của trẻ. Khi hát và chuyển động cơ thể theo giai điệu, cơ quan hô hấp giãn nở, tim đập nhanh hơn, tuần hoàn máu được tăng cường, đồng thời cường độ và chất lượng của hoạt động trí não được nâng cao.

Bên cạnh đó, thông qua âm nhạc, trẻ sẽ được giáo dục về mặt thẩm mỹ. Những bản nhạc hay, những ca từ đẹp có tác động tích cực trong việc đưa những giá trị thẩm mỹ, nhân sinh vào tiềm thức của con người. 

Tuy nhiên, muốn làm được điều này thì trước tiên, cần phải khơi dậy hứng thú, say mê của trẻ đối với âm nhạc. Mà muốn khơi dậy hứng thú, say mê của trẻ thì nhất thiết phải có những người giáo viên có trình độ chuyên môn, có kỹ năng nghiệp vụ, có tình yêu vô bờ với âm nhạc và với trẻ nhỏ. Bởi giáo dục âm nhạc cho trẻ âm nhạc vốn không phải đào tạo ca sĩ, nhạc công tương lai, mà là đào tạo “con người”./.

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Những lý do nên dạy múa cho trẻ mầm non

Múa là môn nghệ thuật biểu diễn bằng chuyển động cơ thể có nhịp…