Home Tư vấn Vai trò của mỹ thuật trong xây dựng nhân cách trẻ thơ

Vai trò của mỹ thuật trong xây dựng nhân cách trẻ thơ

0
1
1,459

Bên cạnh âm nhạc, hoạt động mỹ thuật cũng đóng vai trò vô cùng to lớn đối với quá trình phát triển tâm hồn, tính cách của trẻ thơ. 
Những môn năng khiếu nghệ thuật như âm nhạc, múa, mỹ thuật… luôn có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục con người. Trong đó, mỹ thuật là môn để trẻ rèn luyện tính chủ động, sáng tạo và bộc lộ bản thân theo hướng tích cực. Thông qua mỹ thuật, chúng ta có thể giáo dục cho trẻ những truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc, những kiến thức về văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, cuộc sống… Rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu đã chứng minh và khẳng định vai trò quan trọng của mỹ thuật đối với quá trình hoàn thiện nhân cách, phẩm chất của trẻ thơ.

Về mặt nhận thức, khi học mỹ thuật và tham gia các hoạt động tạo hình, vẽ tranh, trẻ luôn phải vận dụng năng lực quan sát, phân tích, tưởng tượng, đối chiếu, so sánh, vận động duy trì tri giác với các đối tượng miêu tả, nhờ vậy mà trẻ có điều kiện rèn luyện trí não, nâng cao trí tuệ.
Về mặt ngôn ngữ, quá trình tìm hiểu, đánh giá và mô tả đối tượng thông qua sản phẩm tạo hình cụ thể là điều kiện lý tưởng để trẻ tích lũy vốn từ, phát triển tuy duy ngôn ngữ. Nói cách khác, ngôn ngữ của hoạt động tạo hình là tiền đề cho trẻ sử dụng ngôn ngữ thực tế để bộc lộ cảm xúc.

Năng khiếu mầm non

Về mặt thế chất, các nghiên cứu cho thấy những tác động của hoạt động mỹ thuật đối với sức khỏe của trẻ là rất lớn. Bầu không khí thoải mái, tự do trong giờ mỹ thuật khiến trẻ được thư giãn hoàn toàn. Mà tâm lý vui vẻ, phấn khởi này có lợi ích rất tốt trong việc điều hòa hoạt động của hệ thần kinh, tăng cường hoạt động của tim mạch. 
Rất nhiều nhà tâm lý học, giáo dục học đã lên tiếng nhấn mạnh vai trò của mỹ thuật trong việc nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị các vấn đề tâm lý ở trẻ tự kỷ, khuyết tật… Nói một cách dễ hiểu, mỹ thuật là món ăn tinh thần hữu ích cho trẻ em. Bên cạnh đó, tham gia vào hoạt động mỹ thuật chính là tham gia vào quá trình giáo dục thẩm mỹ. Sự đa dạng, phong phú của đặc điểm thẩm mỹ trên đối tượng được miêu tả làm xuất hiện những rung động, những xúc cảm thẩm mỹ, khiến trẻ hiểu hơn về cái đẹp, nâng cao năng lực thưởng thức cái đẹp.

Đặc biệt, khi tham gia các hoạt động mỹ thuật, trẻ sẽ được bồi dưỡng về mặt tình cảm, đạo đức và hiểu biết xã hội. Trẻ vừa được thăng hoa, sáng tạo, trải nghiệm cuộc sống, bộc lộ cái tôi, vừa học được cách nhìn nhận vấn đề một cách tích cực, tôn trọng thành quả lao động của người khác qua việc phân tích tác phẩm của các bạn… 
Nói tóm lại, mỹ thuật chính là môn học lý tưởng giúp trẻ hoàn thiện trí tuệ, thể lực, nhân cách và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống sau này./.

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Những lý do nên dạy múa cho trẻ mầm non

Múa là môn nghệ thuật biểu diễn bằng chuyển động cơ thể có nhịp…