Home Tin tức - Sự kiện Vì sao học sinh giỏi không chọn sư phạm?

Vì sao học sinh giỏi không chọn sư phạm?

0
0
63

Nếu như ngày trước ngành sư phạm là ngành hot, là sự lựa chọn của rất nhiều học sinh giỏi thì nhiều năm gần đây các em không còn mặn mà với nghề sư phạm nữa. Và bài viết dưới đây sẽ làm rõ những nguyên nhân mà học sinh giỏi không chọn nghề sư phạm.

Học sư phạm mà không được dạy thì học để làm gì?

Lý do cơ bản và quyết định chính để học sinh khá giỏi không chọn ngành sư phạm là sau khi ra trường khó xin việc làm, không có chỗ dạy. Một số người cho rằng, do mức lương sư phạm thấp nên không chọn. Tuy nhiên, điều này là không phải vì ngành sư phạm hay bất cứ ngành nào khác ăn lương nhà nước thì mặt bằng lương hiện nay đều tương đương nhau.

Mặt khác, lý do quan trọng mà chúng ta không thể không nhắc tới là khi ra trường lại không được dạy, đây đúng là nỗi bất hạnh lớn đối với người học sư phạm. Và một thực tế đáng buồn hiện nay là muốn được dạy hợp đồng thì phải chạy vạy, xin xỏ hết cửa này đến cửa khác. Còn để được vào công chức thì còn khó hơn thế gấp nhiều lần nữa. Do đó, học mà không được dạy thì học để làm gì?

Do lượng tuyển giáo viên quá ít nên ra trường tỉ lệ thất nghiệp cao, vì thế học sinh khá giỏi không chọn vào ngành sư phạm là lẽ đương nhiên.

Học sinh bây giờ quá khó dạy

Đây là lý do mà thực tế hiện nay xảy ra hầu hết các trường, đặc biệt là trường tư thục. Nhà trường bây giờ quá dân chủ, quá bình đẳng cho nên trò coi thường thầy, không tôn trọng thầy là chuyện không hiếm. Thầy nói, thầy dạy trò không nghe và còn có những hành vi vô lễ, mất dạy. Học sinh chây lì, học cho có, không học, thậm chí vi phạm nội quy nhà trường, vi phạm đạo đức của học sinh rồi cuối cùng cũng lên lớp. Do đó, học sinh bây giờ rất khó dạy. Điều này, các học sinh khá giỏi, có lương tâm trách nhiệm với nghề nghiệp, khi ngồi trong ghế nhà trường đã thấy hiện tượng này khá phổ biến.

Hiện tượng thấy trò hỗn với thầy, thấy bạn không học, quậy phá, thầy nói không được, bảo không nghe mà còn có thái độ, hành vi vô phép, bạo lực, chưa kể những phụ huynh nghe một phía từ con rồi có những biểu hiện, thái độ không hay về thầy cô.

Chính vì chứng kiến những cảnh tượng trên nên các em đã có cái nhìn không tốt về nghề dạy thì làm gì say mê, “ham hố” chọn ngành sư phạm.

Khó kiếm sống một cách chính đáng, hình ảnh người thầy bị méo mó

Ngoài mức lương chính được trả hàng tháng, để trang trải thêm cho cuộc sống, giáo viên phải dạy thêm. Tuy nhiên, muốn dạy thêm để cải thiện đời sống một cách chính đáng, bằng sức lao động của mình cũng gặp bao phiền toái, nhiêu khê từ phía nhà trường, cấp trên, chính quyền địa phương, kể cả xã hội. Vậy thì còn đâu hưng phấn để các em chọn nghề giáo?

Một hiện tượng nữa cũng đáng quan tâm là hiện nay không ít người thầy dạy học chưa phải bằng cái tâm, cái tâm và lòng yêu nghề thật sự của mình mà chỉ coi việc dạy học như là một nghĩa vụ phải thực hiện nên dạy cho có, dạy cho qua làm học sinh chán nản.

Đâu đó trong môi trường giáo dục vẫn có hiện tượng thầy cô vì quyền lợi của mình mà khi dạy o ép, làm khó học sinh nên hình ảnh người thầy bị méo mó trong giới trẻ học đường, nhất là những em học sinh khá giỏi, có tâm, có tài.

 

Đọc thêm bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đọc thêm bài viết

Thực phẩm nào giá rẻ nhưng lại tốt cho bé?

Không phải những thực phẩm đắt tiền mới tốt cho bé, ngay cả thực phẩm giá rẻ cũng vô cùng …